ความท้าทายในวงการก่อสร้าง

ทำไม ยูดี ทรัคส์ ถึงเหมาะกับงานก่อสร้าง?

คู่หูสุดแกร่ง

ทนทาน สมาร์ท และการออกแบบเพื่ออนาคต พบกับคู่หู ยูดี ทรัคส์ ที่ไว้วางใจได้เพื่องานก่อสร้าง 

เควสเตอร์

เครื่องยนต์ GH11E และเกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT ในเควสเตอร์ใหม่ มีประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงที่ดี และง่ายต่อการขับขี่ และขึ้นชื่อในเรื่องความทนทานของเฟรมแชสซี กำลังเครื่องยนต์ตอบโจทย์อเนกประสงค์ ถูกออกแบบให้ขับเคลื่อนได้อย่างคล่องตัว และมีระยะใต้ท้องรถสูงพร้อมลุยไปในทุกพื้นที่

โครเนอร์

โดดเด่นด้านความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพ สามารถปรับเปลี่ยนตัวรถให้เหมาะสมกับงานก่อสร้างเฉพาะกิจได้โดยแบ่งออกเป็นสองรุ่นย่อยตามน้ำหนักบรรทุก ที่ช่วยประหยัดทั้งเวลา และน้ำมันเชื้อเพลิง

การต่อตัวถัง

เควสเตอร์ใหม่ถูกออกแบบให้มีโครงสร้างที่ดีที่สุด และง่ายต่อการติดตั้งตัวถัง มีคำแนะนำสำหรับผู้ผลิตและติดตั้งตัวถังโดยละเอียด และมเกียร์ฝากเพื่อการทำงานเฉพาะกิจ คุณสามารถปรับตามภารกิจ และสภาพการใช้งานได้อย่างเหมาะสม 

เควสเตอร์ รถโม่ปูน / รถผสมคอนกรีต

เควสเตอร์ รถปั้มคอนกรีต

โครเนอร์ รถโม่ปูน / รถผสมคอนกรีต

เควสเตอร์ รถบรรทุกกระบะดัมพ์ 

เควสเตอร์ รถแทงค์

โครเนอร์ รถบรรทุกกระบะดัมพ์ 

บุกทุกภารกิจงานหนัก

พลังขับเคลื่อน ความทนทาน สมบุกสมบัน ขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างสรรค์งานที่ดีที่สุด ด้วย เควสเตอร์ และโครเนอร์ ในธุรกิจงานก่อสร้างหนัก รถบรรทุกขับเคลื่อน 6x4 และรถบรรทุกขับเคลื่อน 8x4 มีความแข็งแกร่ง และความยืดหยุ่นเหมาะกับภารกิจงานหนัก
 

สมรรถนะบรรทุกดียิ่งขึ้น

ทั้ง โครเนอร์ และ เควสเตอร์ใหม่ สามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้  น้ำหนักรวมตัวรถ และระบบขับเคลื่อนที่เบาลง ของเควสเตอร์ใหม่ ช่วยให้บรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้น ข้อมูลสเปครถที่หลากหลายในโครเนอร์ ไม่ว่าจะเป็นช่วงระยะฐานล้อ และเฟืองท้าย ช่วยเพิ่มสมรรถนะการบรรทุก และเพิ่มผลกำไรที่ดียิ่งขึ้น

คล่องตัวในทุกสภาพพื้นที่

เควสเตอร์ ที่ออกแบบมาเพื่องานก่อสร้าง ทำงานได้อย่างคล่องตัวในทุกสภาพถนน กันชนเหล็กหน้ารถอยู่ในตำแหน่งสูง ทำให้มีระยะใต้ท้องรถสูง และมีมุมเงยที่ดี ในขณะที่ความแข็งแกร่งของแชสซี และ ระบบกันสะเทือนแหนบด้านหลัง ช่วยลดการสั่นสะเทือนเมื่อบรรทุกสินค้าบนสภาพพื้นผิวถนนที่ขรุขระ 

โหมด PWR+ ในเกียร์ ESCOT

เควสเตอร์ใหม่ มีโหมด PWR+ ในเกียร์ ESCOT ช่วยให้การขับขี่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะช่วยเพิ่มกำลังในขณะที่ขับขี่บนทางลาดชันยังมีโหมด rock loose เพื่อช่วยให้รถสามารถผ่านถนนที่ขรุขระหรือติดหล่มได้อย่างง่ายดาย

 

 

ลดต้นทุนการดำเนินงานด้วยเกียร์ ESCOT

การสร้างเควสเตอร์ที่มีการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีเยี่ยม ด้วยเครื่องยนต์ GH11E และเกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT  เป็นสูตรสำเร็จในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ชุดเกียร์อัตโนมัติ ทำให้เควสเตอร์ใหม่ ขับขี่ง่าย และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น แม้ว่าจะเป็นนักขับมือใหม่ ช่วยให้คุณลดต้นทุนในการดำเนินงาน

ออกแบบหัวเก๋งตามหลักอากาศพลศาสตร์

หัวเก๋งของยูดี ถูกออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง ลดค่าสัมประสิทธิ์การต้านลมลงไปถึง 5% บนถนนไฮเวย์

แรงบิดสูง รอบเครื่องต่ำ

ยูดี ทรัคส์ สำหรับงานก่อสร้าง ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ ซึ่งทำให้เครื่องยนต์ให้กำลังแรงบิดสูง รอบเครื่องยนต์ต่ำ เพื่อสร้างผลกำไรในทุกงาน 

ระบบส่งกำลังที่มีประสิทธิภาพ

ทั้ง โครเนอร์ และเควสเตอร์ มีเฟืองท้ายที่รองรับหลากหลาย เพื่อภารกิจงานที่แตกต่างกัน รถจึงประหยัดเชื้อเพลิงสูงสุดขณะใช้ความเร็วในการเดินทางด้วยเกียร์สูงสุดโดยไม่กระทบต่อสมรรถนะ

ขับขี่สบายกับเกียร์ ESCOT

การทำงานด้วยเกียร์ธรรมดา ผู้ขับขี่ต้องเปลี่ยนเกียร์โดยเฉลี่ย 1,000 ถึง 1,500 ครั้งต่อวัน เกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT  จะเลือกเกียร์ที่ดีที่สุดเสมอ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะมีทักษะหรือประสบการณ์มากน้อยแค่ไหนก็ตาม อีกทั้งยังลดความตึงเครียด และความเมื่อยล้า

 

สะดวก สบายยิ่งขึ้น ในการทำงาน

จากการออกแบบเป็นเวลายาวนาน เควสเตอร์ใหม่มี เบาะนั่งคนขับแบบถุงลม และระบบกันสะเทือนหัวเก๋งแบบถุงลม สิ่งนี้จะเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น เมื่อบรรทุกสินค้าหนัก และพร้อมสู้กับทุกสถานการณ์

 

ห้องโดยสารที่ออกแบบเรียบง่าย

หัวเก๋งถูกออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อช่วยลดความเมื่อยล้าในการขับขี่ แผงหน้าปัด และหน้าจอแสดงข้อมูลอัจฉริยะ และอุปกรณ์หลักๆ สะดวกต่อการเข้าถึงข้อมูล

 

เพิ่มทัศนะวิสัย

ห้องโดยสารให้ทัศนวิสัยชัดเจนรอบทิศทาง พื้นที่กระจกหน้าขนาดใหญ่และกระจกมองหลังอยู่ในตำแหน่งที่ชัดเจน ไฟหน้ามีประสิทธิภาพ และติดตั้งไว้ที่แผงป้องกันข้างห้องโดยสารในโครเนอร์ และยังมีกระจกมองหลังที่ให้วิสัยทัศน์ยอดเยี่ยมในเควสเตอร์ใหม่

การเบรกจอดแบบไร้กังวัล

รถบรรทุกทั้งสองรุ่นควบคุมได้อย่างยอดเยี่ยมและมั่นคง เควสเตอร์ใหม่มีเบรกเสริมที่ไว้วางใจได้โดยเป็นระบบเบรกเครื่องยนต์ยูดี (UD Extra Engine Brake) รักษาความเร็วคงที่ได้อย่างปลอดภัย และการเบรกที่ทรงพลัง

 

 

ยืดอายุการใช้งานของชิ้นส่วน 

รถทุกรุ่นของ ยูดี ถูกทดสอบขีดจำกัด เพื่อมีความทนทานสูงสุด ความน่าเชื่อถือ และความทนทานตามมาตราฐานการผลิตจากประเทศญี่ปุ่น  ที่รับประกันว่า มีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์ที่หนักหน่วง 

ยืดการเข้ารับบริการ

เพลาท้ายแบบทดกำลังดุมล้อ (Hub reduction) ช่วยเพิ่มอายุการเข้ารับบริการสำหรับภารกิจงานหนัก ระบบกันสะเทือน ช่วยลดการสั่นสะเทือนของแชสซี และตัวถังที่ติดตั้ง นั่นจะช่วยยืดอายุการเข้ารับบริการให้ยาวนานขึ้น

เราให้บริการคุณตลอด 24 ชั่วโมง

การบริการของเราถูกออกแบบให้รองรับกับการทำงานของคุณในทุกๆ สถานการณ์ ยูดี เทเลเมติกส์ ช่วยธุรกิจเพิ่มความพร้อมในการวิ่งงาน ลดเวลาการจอดซ่อม และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลง

 

เควสเตอร์ และโครเนอร์ ที่เหมาะสมกับงานก่อสร้าง

Croner LKE

ระบบขับเคลื่อน

4x2

เครื่องยนต์

GH5E

น้ำหนักบรรทุกรวม

GVW 14Ton

ระบบเกียร์

เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ; เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ

กำลังเครื่องยนต์

180 - 210Hp

แรงบิด

750; 825

ระบบเบรก

ระบบเบรกลมล้วน วงจรคู่แยกหน้า-หลัง รวมทั้งระบบตั้งเบรกอัตโนมัติ; เบรกมือแบบสปริงเบรกที่ล้อหลัง; เบรกไอเสีย UD EPG

ระบบควบคุมไอเสีย

ยูโร 3

การใช้งาน

รถโม่ปูน/รถผสมคอนกรีต; รถบรรทุกกระบะดัมพ์

คู่หูที่ทนทาน

โปรเจคงานก่อสร้างต้องมีเครือข่ายการให้บริการที่ดีที่สุด งานบริการ ยูดี เอ็กซ์ตร้า ไมล์ ซัพพอต ช่วยให้คุณมั่นใจได้เต็มร้อยว่ารถบรรทุกจะพร้อมปฏิบัติงานได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน ทุกๆ ชั่วโมง ไม่ว่ากลางวัน หรือ กลางคืน

เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายขั้นสูงที่ช่วยให้ฟลีทสร้างผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และลดค่าใช้จ่ายการดำเนินงานลง ฟังก์ชั่นกำหนดขอบเขตทางภูมิศาสตร์ (Geofencing) ให้คุณกำหนดเส้นทางการขนส่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อเพิ่มผลกำไรให้มากที่สุด

ยูดี เทเลเมติกส์

เรียนรู้เพิ่มเติม

สัญญาบริการมี 2 ระดับคือ ยูดี ทรัสต์ มาตรฐาน และ ยูดี ทรัสต์ อัลติเมท ไม่ว่าจะแผนใดมีความโปร่งใส ไม่มีค่าใช้จ่ายซ่อนเร้น และขั้นตอนงานเอกสารที่ไม่ยุ่งยาก


ยูดี ทรัสต์

เรียนรู้เพิ่มเติม

รายละเอียดของการซ่อมบำรุงรถบรรทุก อยู่ในข้อตกลงในสัญญาบริการ สัญญาบริการมี 2 ระดับคือ ยูดี ทรัสต์ มาตรฐาน และ ยูดี ทรัสต์ อัลติเมท 


สัญญาบริการ ยูดี ทรัสต์

เรียนรู้เพิ่มเติม

บริการมาตรฐานยูดี

การฝึกอบรมพนักงานขับรถยูดี

อะไหล่แท้ยูดี

เรื่องราวผู้เชี่ยวชาญ

คุณโทชิ โอดาวาระ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ยูดี เควสเตอร์  กล่าวถึง คุณสมบัติเฉพาะใน เควสเตอร์ใหม่ ที่เอื้อประโยชน์ต่องานก่อสร้าง.

“เกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT ช่วยให้ง่ายต่อการขับขี่บนถนน แม้จะบนถนนที่ขรุขระ และพัฒนาประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงอย่างดี”

อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้ เควสเตอร์ใหม่ เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับธุรกิจงานก่อสร้าง? 

เควสเตอร์มีคุณสมบัติที่แข็งแกร่งสำหรับงานก่อสร้างอยู่แล้ว มันง่ายต่อการจัดการในงานแบบสมบุกสมบัน ด้วยความแข็งแกร่งของแชสซี และตัวเลือกต่างๆ  เช่น ความสูงใต้ท้องรถ กันชนเหล็ก เพลาท้ายแบบทดกำลังดุมล้อ (Hub reduction) และ ระบบขับเคลื่อนที่สมบุกสมบันในการรองรับน้ำหนักมาก นอกจากนี้ เรายังเพิ่มเกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT  ซึ่งง่ายต่อการขับขี่ในสภาพของถนนที่ต่างกัน และมีการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง 

ประโยชน์หลักๆ ของเกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT สำหรับงานก่อสร้าง ?

เกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT การเปลี่ยนเกียร์เป็นไปอย่างแม่นยำและเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงที่ดีขึ้น สำหรับงานก่อสร้างหนัก เราต้องการ มีชุดเกียร์ที่ทนทานในสภาพถนนที่ขรุขระ ด้วยเหตุนี้ เราจึงมีโหมด PWR+  ช่วยให้การขับขี่เป็นไปอย่างรื่นไหล การเปลี่ยนเกียร์เป็นไปอย่างแม่นยำบนถนนขรุขระที่ใช้ความเร็วต่ำ ณ ไซต์งานก่อสร้าง

ระบบเกียร์อัตโนมัติ Allison ในโครเนอร์ เหมาะกับงานที่ต้องหยุดจอดบ่อยครั้ง แต่อยากให้อธิบายอีกนิดว่ามันเหมาะกับงานก่อสร้างอย่างไร?
ระบบเกียร์อัตโนมัติ Allison  เหมาะกับการขนส่งในระยะสั้น ซึ่งมีการออกตัว-หยุดจอด บ่อยครั้ง ธุรกิจงานก่อสร้างมักอยู่ในเมือง หรือตามภูมิภาค เพื่อขนส่งคอนกรีตผสม และวัสดุก่อสร้างอื่นๆ นับเป็นงานที่ท้าทาย ระบบเกียร์อัตโนมัติ Allison  เหมาะสมสำหรับการทำงานประเภทนี้ เนื่องจาก ลดการจ่ายค่าดูแลรักษาคลัตช์ และ ผู้ขับขี่มีประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่ดีขึ้น

การลดน้ำหนักตัวรถ และพัฒนาความสะดวกสบายของผู้ขับขี่ส่งผลต่อธุรกิจขนส่งงานก่อสร้างอย่างไร ?

ในหลายประเทศที่มีกฎหมายเข้มงวดในการจำกัดน้ำหนักบรรทุก คุณต้องลดนำหนักสินค้าที่บรรทุกลง ทดแทนตัวแชสซีมีน้ำหนักมาก น้ำหนักของตัวรถลดลงจะทำให้บรรทุกน้ำหนักสินค้าและมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ เราขอแนะนำเบาะที่นั่งแบบถุงลมใหม่  เพื่อความสะดวกสบายของผู้ขับขี่ดียิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้จะทำให้ผู้ขับขี่ออกแรงน้อยลง เวลาขับผ่านถนนที่ขรุขระ

เรื่องราวความสำเร็จของลูกค้า

  • Firms Sader Al Deen, ผู้จัดการงานขนส่ง.

    "เราหวังว่า รถคันนี้จะเติบโตไปพร้อมกับบริษัทและโปรเจคของเรา."