ความท้าทายในวงการก่อสร้าง

ทำไม ยูดี ทรัคส์ ถึงเหมาะกับงานก่อสร้าง?

คู่หูสุดแกร่ง

ทนทาน สมาร์ท และการออกแบบเพื่ออนาคต พบกับคู่หู ยูดี ทรัคส์ ที่ไว้วางใจได้เพื่องานก่อสร้าง 

เควสเตอร์

เครื่องยนต์ GH11E และเกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT ในเควสเตอร์ใหม่ มีประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงที่ดี และง่ายต่อการขับขี่ และขึ้นชื่อในเรื่องความทนทานของเฟรมแชสซี กำลังเครื่องยนต์ตอบโจทย์อเนกประสงค์ ถูกออกแบบให้ขับเคลื่อนได้อย่างคล่องตัว และมีระยะใต้ท้องรถสูงพร้อมลุยไปในทุกพื้นที่

โครเนอร์

โดดเด่นด้านความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพ สามารถปรับเปลี่ยนตัวรถให้เหมาะสมกับงานก่อสร้างเฉพาะกิจได้โดยแบ่งออกเป็นสองรุ่นย่อยตามน้ำหนักบรรทุก ที่ช่วยประหยัดทั้งเวลา และน้ำมันเชื้อเพลิง

การต่อตัวถัง

เควสเตอร์ใหม่ถูกออกแบบให้มีโครงสร้างที่ดีที่สุด และง่ายต่อการติดตั้งตัวถัง มีคำแนะนำสำหรับผู้ผลิตและติดตั้งตัวถังโดยละเอียด และมเกียร์ฝากเพื่อการทำงานเฉพาะกิจ คุณสามารถปรับตามภารกิจ และสภาพการใช้งานได้อย่างเหมาะสม 

เควสเตอร์ รถโม่ปูน / รถผสมคอนกรีต

เควสเตอร์ รถปั้มคอนกรีต

โครเนอร์ รถโม่ปูน / รถผสมคอนกรีต

เควสเตอร์ รถบรรทุกกระบะดัมพ์ 

เควสเตอร์ รถแทงค์

โครเนอร์ รถบรรทุกกระบะดัมพ์ 

บุกทุกภารกิจงานหนัก

พลังขับเคลื่อน ความทนทาน สมบุกสมบัน ขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างสรรค์งานที่ดีที่สุด ด้วย เควสเตอร์ และโครเนอร์ ในธุรกิจงานก่อสร้างหนัก รถบรรทุกขับเคลื่อน 6x4 และรถบรรทุกขับเคลื่อน 8x4 มีความแข็งแกร่ง และความยืดหยุ่นเหมาะกับภารกิจงานหนัก
 

เควสเตอร์ และโครเนอร์ ที่เหมาะสมกับงานก่อสร้าง

Croner LKE

ระบบขับเคลื่อน

4x2

เครื่องยนต์

GH5E

น้ำหนักบรรทุกรวม

GVW 14Ton

ระบบเกียร์

6-speed AT; 6-speed MT

แรงม้า

180 - 210Hp

แรงบิดสูงสุด

750; 825

ระบบเบรก

Spring-based parking brakes

ระบบควบคุมไอเสีย

ยูโร 3

การใช้งาน

ขนส่งสินค้าทั่วไป

คู่หูที่ทนทาน

โปรเจคงานก่อสร้างต้องมีเครือข่ายการให้บริการที่ดีที่สุด งานบริการ ยูดี เอ็กซ์ตร้า ไมล์ ซัพพอต ช่วยให้คุณมั่นใจได้เต็มร้อยว่ารถบรรทุกจะพร้อมปฏิบัติงานได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน ทุกๆ ชั่วโมง ไม่ว่ากลางวัน หรือ กลางคืน

ยูดี เทเลเมติกส์

เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายขั้นสูงที่ช่วยให้ฟลีทสร้างผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และลดค่าใช้จ่ายการดำเนินงานลง ฟังก์ชั่นกำหนดขอบเขตทางภูมิศาสตร์ (Geofencing) ให้คุณกำหนดเส้นทางการขนส่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อเพิ่มผลกำไรให้มากที่สุด

เรียนรู้เพิ่มเติม

ยูดี ทรัสต์

สัญญาบริการมี 2 ระดับคือ ยูดี ทรัสต์ มาตรฐาน และ ยูดี ทรัสต์ อัลติเมท ไม่ว่าจะแผนใดมีความโปร่งใส ไม่มีค่าใช้จ่ายซ่อนเร้น และขั้นตอนงานเอกสารที่ไม่ยุ่งยาก


เรียนรู้เพิ่มเติม

สัญญาบริการ ยูดี ทรัสต์

รายละเอียดของการซ่อมบำรุงรถบรรทุก อยู่ในข้อตกลงในสัญญาบริการ สัญญาบริการมี 2 ระดับคือ ยูดี ทรัสต์ มาตรฐาน และ ยูดี ทรัสต์ อัลติเมท 


เรียนรู้เพิ่มเติม

บริการมาตรฐานยูดี

การฝึกอบรมพนักงานขับรถยูดี

อะไหล่แท้ยูดี

เรื่องราวผู้เชี่ยวชาญ

“เกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT ช่วยให้ง่ายต่อการขับขี่บนถนน แม้จะบนถนนที่ขรุขระ และพัฒนาประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงอย่างดี”

คุณโทชิ โอดาวาระ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ยูดี เควสเตอร์  กล่าวถึง คุณสมบัติเฉพาะใน เควสเตอร์ใหม่ ที่เอื้อประโยชน์ต่องานก่อสร้าง.

อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้ เควสเตอร์ใหม่ เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับธุรกิจงานก่อสร้าง? 

เควสเตอร์มีคุณสมบัติที่แข็งแกร่งสำหรับงานก่อสร้างอยู่แล้ว มันง่ายต่อการจัดการในงานแบบสมบุกสมบัน ด้วยความแข็งแกร่งของแชสซี และตัวเลือกต่างๆ  เช่น ความสูงใต้ท้องรถ กันชนเหล็ก เพลาท้ายแบบทดกำลังดุมล้อ (Hub reduction) และ ระบบขับเคลื่อนที่สมบุกสมบันในการรองรับน้ำหนักมาก นอกจากนี้ เรายังเพิ่มเกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT  ซึ่งง่ายต่อการขับขี่ในสภาพของถนนที่ต่างกัน และมีการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง 

ประโยชน์หลักๆ ของเกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT สำหรับงานก่อสร้าง ?

เกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT การเปลี่ยนเกียร์เป็นไปอย่างแม่นยำและเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงที่ดีขึ้น สำหรับงานก่อสร้างหนัก เราต้องการ มีชุดเกียร์ที่ทนทานในสภาพถนนที่ขรุขระ ด้วยเหตุนี้ เราจึงมีโหมด PWR+  ช่วยให้การขับขี่เป็นไปอย่างรื่นไหล การเปลี่ยนเกียร์เป็นไปอย่างแม่นยำบนถนนขรุขระที่ใช้ความเร็วต่ำ ณ ไซต์งานก่อสร้าง

ระบบเกียร์อัตโนมัติ Allison ในโครเนอร์ เหมาะกับงานที่ต้องหยุดจอดบ่อยครั้ง แต่อยากให้อธิบายอีกนิดว่ามันเหมาะกับงานก่อสร้างอย่างไร?
ระบบเกียร์อัตโนมัติ Allison  เหมาะกับการขนส่งในระยะสั้น ซึ่งมีการออกตัว-หยุดจอด บ่อยครั้ง ธุรกิจงานก่อสร้างมักอยู่ในเมือง หรือตามภูมิภาค เพื่อขนส่งคอนกรีตผสม และวัสดุก่อสร้างอื่นๆ นับเป็นงานที่ท้าทาย ระบบเกียร์อัตโนมัติ Allison  เหมาะสมสำหรับการทำงานประเภทนี้ เนื่องจาก ลดการจ่ายค่าดูแลรักษาคลัตช์ และ ผู้ขับขี่มีประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่ดีขึ้น

การลดน้ำหนักตัวรถ และพัฒนาความสะดวกสบายของผู้ขับขี่ส่งผลต่อธุรกิจขนส่งงานก่อสร้างอย่างไร ?

ในหลายประเทศที่มีกฎหมายเข้มงวดในการจำกัดน้ำหนักบรรทุก คุณต้องลดนำหนักสินค้าที่บรรทุกลง ทดแทนตัวแชสซีมีน้ำหนักมาก น้ำหนักของตัวรถลดลงจะทำให้บรรทุกน้ำหนักสินค้าและมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ เราขอแนะนำเบาะที่นั่งแบบถุงลมใหม่  เพื่อความสะดวกสบายของผู้ขับขี่ดียิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้จะทำให้ผู้ขับขี่ออกแรงน้อยลง เวลาขับผ่านถนนที่ขรุขระ

เรื่องราวความสำเร็จของลูกค้า

  • Firms Sader Al Deen, ผู้จัดการงานขนส่ง.

    "เราหวังว่า รถคันนี้จะเติบโตไปพร้อมกับบริษัทและโปรเจคของเรา."