เปลี่ยนให้ทุกคนกลายเป็นแชมป์ประหยัดเชื้อเพลิงได้

"ลูกค้าต้องการประหยัดเชื้อเพลิงเป็นอันดับแรก แล้วก็ต้องการรถบรรทุกที่ขับขี่ง่ายขึ้น ไม่ทำให้คนขับเหนื่อยล้าจนหมดแรง แล้วก็ต้องมีความปลอดภัย และต้องช่วยลดปัญหาการขาดแคลนคนขับที่มีประสบการณ์ได้ด้วย เรานำความต้องการของลูกค้ามาพัฒนาต่อ เกียร์ ESCOT-VI จึงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ หลายอย่างเพื่อให้เกียร์ ESCOT-Ⅵ ใช้งานง่ายและประหยัดอย่างที่ลูกค้าต้องการ ในโหมด ECO Drive จะมีฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น ESCOT-Roll ฟังก์ชั่นจำกัดการเร่งความเร็ว เป็นต้น โหมด ECO ทำงานทันที่ที่สตาร์ทเครื่องยนต์ เพียงเลือกเกียร์ไปที่ D แล้วก็ขับออกไป เกียร์ ESCOT-Ⅵ จะจัดการเปลี่ยนเกียร์ให้เองอย่างประหยัดเชื้อเพลิงที่สุด เมื่อคนขับต้องการใช้กำลังจากเครื่องยนต์ GH ก็เพียงสั่งยกเลิกโหมดด้วยการกดปุ่ม ECO off ที่กลางพวงมาลัยเท่านั้นเองครับ"

คุณอากิ โฮอิซูมิ
ผู้จัดการนำเสนอผลิตภัณฑ์ยานพาหนะ
"เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย วิศวกรจึงปรับปรุงกลไกและระบบอิเลคทรอนิกส์ในระบบขับเคลื่อน ESCOT เช่น เราปรับปรุงเพลารองให้รองรับการเปลี่ยนเกียร์ได้เร็วขึ้น เราปรับซอฟแวร์ที่ควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ให้ทำงานอย่างประหยัดเชื้อเพลิงที่สุด เพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น เราคิดคันเกียร์แบบใหม่ที่มีรูปแบบการเลื่อนเปลี่ยนเกียร์เป็นแนวตรง เพื่อช่วยให้คนขับทำงานง่ายขึ้น เรายังปรับปรุงเกียร์ถอยหลังให้ดีขึ้น
โดยเกียร์ ESCOT-Ⅵ ช่วยให้คนขับสามารถขับถอยหลังได้ด้วยความเร็วคงที่ ฟังก์ชั่น Escape เป็นพัฒนาการด้านวิศวกรรมซอฟแวร์อีกขึ้นหนึ่ง ข้อมูลจากผู้ใช้งานรถดัมป์หรือลูกค้าที่ใช้งานรถบนเส้นทางแย่ๆ เป็นประจำ รถบรรทุกมักจะติดหล่มในหลุมโคลนหรือ หิมะ สำหรับเกียร์ใหม่ลูกนี้ คนขับเพียงเหยียบและปล่อยคันเร่ง จากนั้นรถจะโยกเดินหน้าถอยหลังให้เองเพื่อให้หลุดออกไปจากหล่มได้ง่ายขึ้น
ซึ่งง่ายพอๆ กับคนขับประสบการณ์สูงที่เก่งในการขับเกียร์ธรรมดาเลย"

คุณคูนิฮิโร่ เคเนโอะ
หัวหน้าโครงการเกียร์กึ่งอัตโนมัติ
เราทดสอบเกียร์ ESCOT-VI นับครั้งไม่ถ้วนในทุกสภาพการณ์ เช่น ถนนบนเขา ทางด่วน หรือตอนรถติดหนักๆ ฟังก์ชั่นใหม่ที่น่าสนใจมากคือระบบ Foretrack มันทำงานร่วมกับเกียร์ ESCOT-Ⅵ โดยจะเรียนรู้สภาพสูงต่ำของเส้นทางขณะขับขี่ในครั้งแรก เมื่อขับผ่านเส้นทางเดิมในครั้งต่อไป Foretrack จะควบคุมความเร็วและเปลี่ยนเกียร์ให้เองอย่างประหยัดที่สุด คนขับเพียงควบคุมพวงมาลัยเท่านั้น ฟังก์ชั่นนี้ทำงานในโหมด ECO ขณะเปิดใช้งานครูสคอนโทรลด้วย รถบรรทุกจะรู้เองว่าต้องเร่งหรือใช้เบรกเครื่องยนต์หรือเบรกไอเสียเมื่อไหร่ เพื่อควบคุมความเร็วให้ประหยัดเชื้อเพลิงที่สุดเมื่อขับผ่านเส้นทางเดิมอีกครั้ง"

คุณอากิระ มูโต้
วิศวกรทดสอบอุปกรณ์เพื่อการขับขี่

อ่านเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับยูดี