ไฮไลต์สำคัญของงานมหกรรมยานยนต์ ยูดี ทรัคส์อยู่ที่ธีมของงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42: “นี่คือ ยูดี ทรัคส์”

วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน 2011 | พิมพ์

UD Trucks Corporation (ก่อนหน้านี้ชื่อ Nissan Diesel Motor Co., Ltd.; ประธาน: Satoru Takeuchi) จะจัดแสดงรถ 3 คัน (รถบรรทุกเพื่องานหนัก 2 คัน และรถบรรทุกเพื่องานทั่วไป 1 คัน) พร้อมด้วยเครื่องยนต์ 4 แบบภายใต้ธีม “นี่คือ ยูดี ทรัคส์” ที่งานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2011 ครั้งที่ 42 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อต้นเดือนธันวาคม ณ Tokyo Big Sight (Tokyo International Exhibition Center, Koto Ward, โตเกียว)

“ยูดี ทรัคส์” แสดงถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องของบริษัทในการปรับปรุงเทคโนโลยีและเสริมสร้างความสัมพันธ์ดังคำขวัญของบริษัทที่ว่า “ผลิตภัณฑ์ที่คุณสามารถไว้วางใจ” (Ultimate Dependability) ตลอดจนความมุ่งมั่นของเราในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่น่าเชื่อถือจากมุมมองของลูกค้า โดยอาศัยความเข้าใจการทำงานของลูกค้าอย่างถ่องแท้ บริการและผลิตภัณฑ์ที่แสดงในงานมหกรรมยานยนต์จะเน้นที่หลักปรัชญานี้

1. ภาพรวมของงานมหกรรมยานยนต์ที่สำคัญ

(1)

งานมหกรรมยานยนต์

รถบรรทุกเพื่องานหนักสำหรับตลาดภายในประเทศ: Quon (แบบปีกเปิดได้)

รถบรรทุกเพื่องานหนักรุ่นล่าสุดของเราสำหรับตลาดภายในประเทศ Quon (แบบปีกเปิดได้) มีอัตราการปล่อยไอเสียต่ำ เนื่องจากมีการใช้ “FLENDS” ซึ่งเป็นระบบ urea SCR ที่ช่วยลด NOx และ PM โดยการรวม urea SCR เข้ากับเทคโนโลยีการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงพิเศษ

ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ GH11 (การปล่อยไอเสียทั้งหมด 11 ลิตร, 380 hp)

มี “ESCOT-V (five)” ซึ่งเป็นระบบเกียร์ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์กลไกแบบ 2 แป้นเพื่อการขับขี่ที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้เหนือกว่า, ฟังก์ชัน “ECONOMY E・D” ที่ช่วยลดแรงบิดเครื่องยนต์ และฟังก์ชัน “ESCOT ROLL” ที่ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเมื่อเร่งความเร็วซ้ำ

มีหน้าจอมัลติฟังก์ชันที่ส่งผ่านข้อมูลเกี่ยวกับการขับขี่ที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง, สถานะรถ และสภาพการเดินทางโดยอัตโนมัติ

มีระบบ “Traffic Eye Brake” (เบรกเพื่อช่วยลดความเสียหายจากการชน) เพื่อช่วยในกรณีฉุกเฉิน

รถบรรทุกเพื่องานหนักสำหรับตลาดต่างประเทศ: Quon (รถแทรคเตอร์)

นี่คือรถ Quon รุ่นตะวันออกกลางซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนด Euro III

ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ GH13 (การปล่อยไอเสียทั้งหมด 13 ลิตร, 410 hp)

เป็นไปตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมและมีคุณสมบัติช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วยกำลังเพิ่มเติมที่ส่งผ่านยูนิตอินเจคเตอร์เพื่อเพิ่มแรงดันการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง

การออกแบบห้องโดยสารที่มีความหลากหลายสำหรับรถรุ่นภายในประเทศ ซึ่งมีคุณสมบัติด้านความสะดวกสบายและปลอดภัย เช่น มอนิเตอร์ที่มีหลายหน้าจอภายในมาตรวัดรวม, ที่นั่งระบบรองรับน้ำหนักแบบถุงลม และอุปกรณ์ป้องกันเข่า

Quon ผู้นำใหม่ในระดับสากลด้านรถบรรทุกเพื่องานหนัก

รถบรรทุกเพื่องานทั่วไป: Condor MK (แบบปีกเปิดได้)

Condor รถบรรทุกเพื่องานทั่วไปล่าสุดสำหรับตลาดภายในประเทศ มีการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดเมื่อเดือนกรกฎาคม 2011 และมีการออกแบบห้องโดยสารใหม่ที่ให้ความรู้สึกเดียวกับรถบรรทุกเพื่องานหนัก Quon

ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ GH5 (การปล่อยไอเสียทั้งหมด 5 ลิตร, 215 hp)

พื้นที่ห้องโดยสารที่ได้รับการปรับปรุงครั้งสำคัญเพื่อความสะดวกสบายและทัศนวิสัยที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

มีระบบ urea SCR “FLENDS” เพื่อลด NOx และ PM

ใช้ ISS (Idling Stop System) เพื่อการขับขี่ที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ใช้ EHS (Easy Hill Start) เพื่อความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นขณะเริ่มขึ้นเขา

งานจัดแสดงเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ GH5 และเครื่องยนต์ GH7

เครื่องยนต์ GH5 และ GH7 สำหรับตลาดภายในประเทศนี้ได้รับการพัฒนาและผลิตขึ้นมาโดย ยูดี ทรัคส์เพื่อใช้กับรถบรรทุกขนาดกลางโดยเฉพาะ โดยใช้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเครื่องยนต์ขนาดกลางและมีการใช้งานโดยทั่วไปโดยวอลโว่ กรุ๊ป

ใช้ระบบคอมมอนเรลที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่เพื่อเพิ่มแรงดันการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด จึงแน่ใจได้ถึงอัตราการปล่อยไอเสียต่ำ, การลดระดับแรงเสียดทาน และปรับเครื่องยนต์โดยรวมให้มีประสิทธิภาพเหมาะสมด้วยระบบคอมพิวเตอร์เพื่อการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดียิ่งขึ้น

ให้แรงบิดสูงและต่อเนื่องในช่วงตั้งแต่การหมุนรอบต่ำถึงรอบสูงเพื่อปรับปรุงกำลัง ณ เวลาที่สตาร์ทและเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง

ข้อมูลจำเพาะ

ชื่อเครื่องยนต์

GH5

GH7

ชนิด

เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ/ระบบไดเรคอินเจคชันแบบระบายความร้อนด้วยน้ำ

จำนวนสูบ
กระบอกสูบ×ระยะชัก (mm)

L4・110×123

L6・110×123

ความจุของกระบอกสูบ (ℓ)

4.675

7.013

กำลังเครื่องยนต์สูงสุด (kW(PS)/rpm)

158(215)/2,500

180(245)/2,500
206(280)/2,500

แรงบิดสูงสุด
(N・m(kg・m)/rpm)

628(64)/1,400

716(73)/1,400
883(90)/1,400

เครื่องยนต์ GH11 และเครื่องยนต์ GH13

เครื่องยนต์ GH11 และ GH13 ผสานเข้ากับเทคโนโลยีเครื่องยนต์พื้นฐานที่ยอดเยี่ยมของวอลโว่ กรุ๊ป และเทคโนโลยีที่มีการปรับตัวแบบเหนือชั้นของยูดี ทรัคส์ เครื่องยนต์เหล่านี้จะติดตั้งในรถบรรทุก Quon สำหรับตลาดภายในประเทศ

ใช้ VGT (Variable Geometry Turbocharger) ที่มีประสิทธิภาพสูงและมีน้ำหนักเบา ซึ่งมีกำลังและแรงบิดสูงโดยมีการหมุนรอบต่ำมากเพื่อปรับปรุงกำลัง

ใช้ยูนิตอินเจคเตอร์ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ ซึ่งจะเพิ่มแรงดันการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุดเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการเผาไหม้ และยังมีอัตราการปล่อยไอเสียต่ำ ตลอดจนมีน้ำหนักเบาขึ้นเพื่อการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

“ESCOT-V (five)” ซึ่งเป็นระบบเกียร์ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์กลไกแบบ 2 แป้น ที่รวมอยู่ในเครื่องยนต์ GH11 ทำให้สามารถเพิ่มกำลังและการประหยัดควบคู่กันไปในสถานการณ์การขับขี่ต่างๆ โดยเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ที่ความเร็วต่ำ ณ เวลาที่สตาร์ท และลดความเร็วเครื่องยนต์เมื่อใช้เกียร์สูงที่ความเร็วปกติ

“ESCOT-V” ไม่มีแป้นคลัตช์และผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องใช้การทำงานของคลัตช์ตั้งแต่เริ่มสตาร์ทจนกระทั่งหยุดรถในการขับเคลื่อนไปข้างหน้าหรือถอยหลัง ซึ่งจะช่วยลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ลงได้

ข้อมูลจำเพาะ

ชื่อเครื่องยนต์

GH11

GH13

ชนิด

จำนวนสูบ
กระบอกสูบ×ระยะชัก (mm)

L6・123×152

L6・131×158

ความจุของกระบอกสูบ (ℓ)

10.836

12.777

กำลังเครื่องยนต์สูงสุด
(kW(PS)/rpm)

257(350)/1,800
279(380)/1,800
302(410)/1,800

331(450)/1,800
353(480)/1,800

แรงบิดสูงสุด
(N・m(kg・m)/rpm)

1,442(147)/1,200
1,716(175)/1,200
1,814(185)/1,200

2,157(220)/1,200

2.รายชื่องานมหกรรมยานยนต์ (เครื่องหมายดอกจันแสดงว่ามีรูปภาพแนบมาด้วย)

รถ

รถบรรทุกเพื่องานหนัก

Quon (แบบปีกเปิดได้) สำหรับตลาดภายในประเทศ

Quon (รถแทรคเตอร์) สำหรับตลาดต่างประเทศ

รถบรรทุกเพื่องานทั่วไป

Condor MK (แบบปีกเปิดได้)

เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ GH5

เครื่องยนต์ GH7

เครื่องยนต์ GH11 พร้อม ESCOT-V

เครื่องยนต์ GH13